Giáo dục truyền thống - Tham quan về nguồn
Ngày đăng: 30/04/2015 ♦ Chuyên mục: Tin tức & Sự kiện ♦  In
Giáo dục truyền thống - Tham quan về nguồn

Nhằm xây dựng các chuẩn mực đạo đức cho thiếu nhi trong thời kỳ mới; giáo dục về những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam; thực hiện hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; tạo môi trường thuận lợi để học sinh phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.  Nhà trường tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường. Với  các hoạt động cụ thể như  sau:
       +  Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, ngoại khóa giáo dục truyền thống các ngày kỉ niệm trong năm như CMT8, 2/9, 20/10, 20/11, 18/11, 22/12, 9/1, 17/1, 26/3, 3/2, 8/3, 30/4 .Tổ chức cho 100% học sinh  tìm hiểu về truyền thống nhà trường; học tập tiểu sử anh hùng Hoàng Lam; tiểu sử 16 anh hùng tuổi đội viên, đoàn viên của dân tộc các chi đội mang tên.
+  Tổ chức hội thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” với các vòng thi “Tự hào thiếu nhi Việt Nam”,“Theo dòng lịch sử”,“Tổ quốc Việt Nam trong trái tim em ,“Theo bước chân những người anh hùng” đã tái hiện lại những sự kiện, nhân vật, địa danh lịch sử của đất nước và địa phương qua các giai đoạn phát triển; những tấm gương anh hùng tuổi thiếu nhi gắn với lịch sử Đoàn, Đội.
+ Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thông qua phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam” thông qua hội thi tìm hiểu kiến thức về Biển đảo Việt Nam, Luật Biển Việt Nam; phát động học sinh thi đua đọc sách “Kỷ yếu Trường Sa” và “Dấu ấn Hoàng Sa ở biển Đông”, hỏi đáp về biển đảo Việt Nam, Kể chuyện Trường Sa; hội thi vẽ tranh chủ đề “Mùa xuân và biển đảo” hoạt động viết thư thăm hỏi các anh chiến sỹ  Trường Sa nhân dịp mùa Xuân về.…giúp học sinh thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của biển và hải đảo đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó các em ý thức cao trách nhiệm của mình trong việc học tập để lớn lên xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, có những hành động, việc làm cụ thể hướng về biển đảo.
+ Duy trì thực hiện tốt phong  “Trần Quốc Toản”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, "Uống nước nhớ nguồn" qua công tác đưa học sinh đến chăm sóc Đền thờ liệt sỹ địa phương đều đặn vào ngày Thứ 5 hàng tuần. Đưa học sinh đến thăm các mẹ Việt Nam anh hùng xã Phú Nhuận vào các dịp kỉ niệm trong năm.
+ Thường xuyên  tổ chức đưa học sinh đến tham quan về nguồn tại Bảo tàng Bến Tre vào các dịp  triễn lãm ảnh chuyên đề,  tham quan khu lưu niệm và  mộ Nguyễn Đình Chiểu, đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Tham quan Bảo tàng lịch sử Việt Nam , Dinh Độc lập,  Bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh, Bến Nhà Rồng, Địa đạo Củ Chi - Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động “Chúng em kể chuyện dưới cờ” giúp ĐV-HS tìm hiểu một số câu chuyện về Bác Hồ, hiểu biết cơ bản về cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách… của Bác kính yêu, càng tự hào về vị cha già kính yêu của dân tộc…  đồng thời giáo dục đạo đức lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam qua các mẫu chuyện đạo đức, mẫu chuyện cuộc sống.
 + Hướng dẫn học sinh duy trì thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy”  với các nội dung thi đua làm nghìn việc tốt; chăm sóc cây xanh bồn hoa trên sân trường, chậu hoa trên lớp; viết sổ “Nhật kí của em làm theo lời Bác dạy”, sưu tầm tranh ảnh tư liệu về Bác kính yêu, thi đua phong trào Hoa điểm 10.